Loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Ngày đăng: 23-05-2019 10:32:32

Ngày 10/4/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chính thức ban hành quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục Thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. 
        Glyphosate (theo IUPAC là N-(phosphonomethyl)glycine) là loại thuốc diệt cỏ phổ rộng diệt được hầu hết các loại cỏ dại, những loài cây cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng làm giảm năng suất. Glyphosate được khám phá và đưa vào thương mại hóa dưới tên Roundup bởi Cty Monsanto (Mỹ) từ năm 1974. Từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký. Trong những năm qua, lượng glyphosate sử dụng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn, chiếm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật nói chung và chiếm 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ. 
        Thuốc trừ cỏ nói chung và glyphosate nói riêng gây ngộ độc mạn tính, thuốc ngấm vào người qua hít thở, tiếp xúc qua da, dư lượng trong nông sản… tuy không ngộ độc ngay, nhưng ngấm dần đến một thời điểm nào đó sẽ phát sinh ra bạo bệnh, có thể gây ung thư.
        Dựa trên những nghiên cứu mà Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện từ năm 2015, khi cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc BVTV chứa glyphosate. Đặc biệt, dựa trên những phán quyết tại hai phiên tòa ở Mỹ kiện Monsanto, Glyphosate được xác định trong thuốc diệt cỏ Roundup là tác nhân quan trọng gây ung thư cho hai công dân Mỹ.
        Hiện nay, 40 quốc gia và bang trên toàn thế giới đã có động thái mạnh mẽ đối với hoạt chất này và đã quy định các khung pháp lý từ không tiếp tục gia hạn, hạn chế sử dụng đến cấm sử dụng. Quyết định loại bỏ Glyphosate chính thức được thực hiện sau 60 ngày kể từ ngày 10/4/2019. Các thuốc bảo vệ thực vật chứa Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu và lộ trình được sử dụng tối đa 01 năm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực./.

Nguồn: Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Bình Thuận

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0339091090